10:21 22/01/2016

Độc đáo sản phẩm cà phê chồn nuôi trang trại

Nổi bật giữa hàng chục loại cà phê khác cả về giá trị lẫn hương vị cả nó, cà phê chồn trở thành một đồ uống huyền thoại, được hàng triệu tín đồ cà phê trên thế giới mong ước được một lần nếm thử.

Cà phê nguyên chất - Cà phê sạch vì sức khỏe cộng đồng

Quán cà phê dành cho người đồng tính ở Sài Gòn

Cà phê xưa rồi, những thứ này sẽ giúp bạn "tỉnh như sáo"

Kinh hoàng phát hiện cà phê, thực phẩm…bẩn dịp gần Tết

Có thể nói, từ bao đời nay, cà phê đã được xem là một thứ đồ uống vô cùng quen thuộc và không thể thiếu trong cuộc sống của con người nói chung và người Việt nói riêng. Một loại cà phê vượt trội hơn hẳn, nổi bật giữa hàng chục loại cà phê khác cả về giá trị lẫn hương vị cả nó là cà phê chồn. Cà phê chồn trở thành một đồ uống huyền thoại, được hàng triệu tín đồ cà phê trên thế giới mong ước được một lần nếm thử trong đời.

Tuy vậy, trước tình trạng những con chồn hoang dã ngoài thiên nhiên đang dần biến mất do nạn săn bắt trái phép, kéo theo nguy cơ sản phẩm cà phê chồn tự nhiên dần chìm vào trong quên lãng thì mô hình nuôi chồn trang trại đã xuất hiện giống như một “vị cứu tinh” giúp loại cà phê độc đáo này được tiếp tục duy trì dài lâu suốt nhiều năm nay.

hình 1
Cà phê chồn xứng danh huyền thoại trong thế giới cà phê phong phú

Vang danh khắp chốn cà phê chồn huyền thoại

Không phải ngẫu nhiên, cà phê chồn lại được xứng danh là huyền thoại trong thế giới cà phê. Đặc điểm nổi bật được nhiều người tìm thấy ở các sản phẩm cà phê chồn chính là xuất xứ của nó, hay nói chính xác là nguồn gốc, quy trình sản xuất ra hạt cà phê này là chúng được thu lượm từ trong...phân của con chồn. Ban đầu điều này nghe có vẻ thật lạ lùng và nhiều người chắc hẳn sẽ tự đặt hàng tá câu hỏi xung quanh không hiểu tại sao lại sử dụng và xem cà phê chồn là cà phê huyền thoại trong khi phương thức chế biến có phần “kỳ quặc” đến như vậy.

Đáp trả lại sự hoài nghi của nhiều người, cà phê chồn khẳng định đẳng cấp thông qua hương vị tuyệt vời tự nhiên, mộc mạc xuất phát từ chính mình. Sau khi dành thời gian dài để chọn lựa ra những hạt cà phê chín mọng và thơm ngon nhất trong vùng, những con chồn hương không giống như những loài động vật khác, ăn vỏ bỏ hạt mà chúng thường nuốt trọn những hạt cà phê mà mình đã bỏ khá nhiều công sức “tuyển chọn” vào trong bụng, sau đó hạt cà phê đó sẽ được thải ra bên ngoài trong tình trạng gần như hoàn toàn nguyên vẹn vì dạ dày của chồn hương không thể tiêu hóa được hạt cà phê. Nhờ vậy, những hạt cà phê sẽ có được một khoảng thời gian đủ lâu trong dạ dày của con chồn, tiếp nhận quá trình tác động của những enzim tiêu hóa, điều này không chỉ khiến các phần tử, cấu trúc hạt cà phê thay đổi mà ngay cả hương vị của hạt cà phê ban đầu cũng trở nên đặc biệt hơn, thậm chí có thể xem là hoàn hảo.

Cà phê chồn luôn được xem là loại cà phê đỉnh cao, đem đến cho người thưởng thức những trải nghiệm khó quên cả về cảm xúc và hương vị như: vị ngọt ngào của si rô, vị ngọt đắng của caramel và socola... Và có lẽ trong lịch sử của thế giới đồ uống, có lẽ không có loại đồ uống nào tạo cho người thưởng thức nhiều dư vị và cảm xúc như cà phê chồn đã và đang làm.

hình 2
Cà phê chồn có một hương vị rất khác biệt so với các loại cà phê thông thường.

Tự hào tạo ra những loại cà phê chồn trang trại ngon nhất vùng

Xuất phát từ sự lưu luyến và lo lắng trước nguy cơ một loại cà phê tuyệt hảo đang ngày càng mai một. Sau một thời gian dài dày công nghiên cứu, tìm hiểu chuyên sâu, công ty cổ phần Cà phê nguyên chất Sài Gòn đã tiến hành xây dựng mô hình nuôi chồn trang trại tại các vùng có những loại cà phê có chất lượng hàng đầu trên cả nước. Đó là tỉnh Đăk Lăk với 2 trang trại trên địa bàn huyện Lăk và Krông Păk và Bình Phước với hai trang trại ở huyện Bình Long và Đồng Phú. Với quy mô của những mô hình trên, công ty Cà phê nguyên chất vừa có thể đảm bảo được sự nguyên chất cho sản phẩm cà phê chồn, lại vừa góp phần bảo vệ được một loài động vật hoang dã trước nguy cơ bị giết hại tràn lan, không kiểm soát như hiện nay.

Trong những năm qua, công ty cổ phần Cà phê nguyên chất Sài Gòn luôn tự hào là doanh nghiệp có sản phẩm cà phê chồn trang trại ngon nhất xứ Đăk Lăk và Bình Phước. Sở dĩ để có được thành quả là các sản phẩm cà phê chồn nguyên chất nhất, tất cả đội ngũ nhân viên công ty đã cùng nhau xây dựng thương hiệu “cà phê chồn trang trại ngon nhất xứ Đăk Lăk”, “cà phê chồn trang trại ngon nhất Bình Phước”, bản thân những người làm nghề đã phải đánh đổi bằng tất cả tình yêu và tâm huyết của mình suốt nhiều năm liền.

Có thể nói, mọi khâu, mọi quy trình thực hiện đều được lên kế hoạch rất chuẩn xác, từ việc thuần hóa và chăm sóc những con chồn cho đến việc tìm kiếm những vùng nguyên liệu ngon nhất trong vùng để cung cấp nguồn thức ăn cho chúng đều có sự giám sát và kiểm tra hết sức chặt chẽ. Nhờ vậy, những sản phẩm cà phê chồn trang trại có hương vị rất gần với cà phê chồn tự nhiên.

Phải mất đến gần 1 năm mới có được sản phẩm cà phê chồn ngon thượng hạng nên sự thiếu cẩn trọng trong một khâu nào đó là điều không bao giờ được phép xảy ra đối với đội ngũ nhân viên của công ty Cà phê nguyên chất. Đặc biệt, khâu thu nhặt thành quả là những hạt cà phê chồn, chúng phải được bảo quản rất cẩn thận thì mới có thể giữ được hương vị cà phê chồn nguyên chất nhất cũng như vẫn được sơ chế sạch sẽ, đảm bảo tính vệ sinh cho sản phẩm và an toàn cho người thưởng thức.

Mặc dù đã được khẳng định là công ty có nhiều sản phẩm cà phê nguyên chất được đông đảo người tiêu dùng trên cả nước ưa chuộng, đặc biệt là những sản phẩm cà phê chồn trang trại ngon nhất vùng Đăk Lăk và Bình Phước. Tuy vậy, không phải vì thế mà công ty cổ phần Cà phê nguyên chất Sài Gòn lại ngủ quên trên chiến thắng mà bỏ quên những giá trị đã giúp làm nên tên tuổi của Cà phê nguyên chất.

Và minh chứng cho điều này chính là việc tất cả các sản phẩm cà phê của Cà phê nguyên chất, bao gồm cả cà phê chồn Đăk Lăk, cà phê chồn Bình Phước... Tất cả đều phải được đảm bảo yếu tố sạch và hoàn toàn nguyên chất, không pha tạp bất cứ một thành phần nào khác ngoài hạt cà phê nguyên chất chính hiệu. Tất cả cuối cùng cũng chỉ có chung một mục đích, một mong muốn được cung ứng ra ngoài thị trường những sản phẩm cà phê nguyên chất - cà phê sạch vì sức khỏe cộng đồng./.

 

hình 3
Cà phê chồn trang trại có hương vị rất gần với cà phê chồn tự nhiên

 

Minh Hiếu /


Bài cùng chuyên mục